Sống trong một thời đại bận rộn, chúng ta thường bị cuốn vào công việc, gia đình, tình cảm, và hàng tỉ các thứ tủn mủn vụn vặt khác trong cuộc sống.

Những ngày trong tuần, ta lao đầu vào giải quyết công việc cả ngày trời. Khi về nhà, tất cả điều ta muốn làm là nằm mệt nhoài và rã rời trên giường xem Netflix hoặc lướt Facebook.

Mọi thứ cứ diễn ra như một thói quen, nhưng đã có khi nào bạn dừng lại và xem rằng mình đang thực hiện những hành động self-care? Bạn có đang quan tâm, chăm sóc cho bản thân mình không? Bạn có đang lắng nghe và để ý đến bản thân mình hay không?

Bạn có dành ít thời gian trong ngày tạm gác qua những bận tâm, lo lắng trong cuộc sống? Bạn có tập thể dục để tăng cường sức khỏe, đọc vài trang sách thư giãn, hay đi gặp một người bạn đã lâu không còn liên lạc?

Khi chúng ta bận rộn, ta hay cho rằng phải cần một lượng lớn thời gian rảnh rỗi thì mới có thể thực hiện những việc như thế. Ví dụ như phải có cả ngày Chủ nhật để đi hàn huyên bè bạn, cả buổi tối phải rỗi để cầm lên một quyển sách, hay cần ít nhất 2 tiếng mỗi ngày để đến phòng gym.

Nếu bạn chỉ chăm chăm đi tìm những khoảng thời gian dài như vậy, thật khó để quan tâm đến bản thân mình. Hãy ngừng kiếm tìm những gì lớn lao, mà hãy tranh thủ những khoảng thời gian nhỏ. Vài mươi phút, mười phút, năm phút. Chỉ để cho bản thân mình một khoảng nghỉ ngơi.

Bạn có thể cười và nghĩ, với một khoảng thời gian ngắn như vậy thì làm được gì? Thật ra thì chăm sóc bản thân cũng không cần phải là gì to tát và tốn thời gian, bạn có thể làm được nhiều thứ.

Tập các bài thể dục, giãn cơ đơn giản. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn là người phải ngồi nhiều và ít vận động. Tập luyện giúp bạn ngủ ngon hơn và thư giãn hơn. Bạn cũng có thể ra ngoài dạo bộ quanh nơi mình ở để thay đổi không khí.

Viết nhật kí (journaling). Bạn có thể dành 5-10 phút cuối ngày để viết lại tất cả những trải nghiệm, sự kiện, suy nghĩ, và cảm xúc của mình trong ngày. Nếu đó là một ngày áp lực và có nhiều điều khiến bạn lo lắng, việc ghi chúng ra sẽ giúp bạn trút bỏ một phần tâm sự và cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Trò chuyện. Hãy luôn kết nối với những người quan trọng trong cuộc đời mình, dù chỉ là vài phút trong ngày. Điều này không những giúp củng cố mối quan hệ mà còn mang lại cho bạn niềm vui của tình bạn, tình yêu, và tình thân.

Làm gì đó mang tính sáng tạo. Những hoạt động như vẽ, đan len và tô màu có thể giúp bạn tập trung vào thứ gì đó thư giãn và lái tâm trí của bạn khỏi những lo lắng trong cuộc sống.

Đọc sách cùng một tách đồ uống ưa thích. Hãy tự thưởng cho mình một ly chocolate nóng và vài trang tiểu thuyết mà bạn đã để đóng bụi trên giá sách bấy lâu nay. Bạn không cần phải đọc cả quyển sách trong một đêm. Chỉ vài trang cũng đã giúp bạn sống trong một thế giới khác và trở thành một nhân vật khác.

Nuôi dưỡng sở thích. Hãy làm điều mình yêu thích để phục hồi tinh thần và có chút gì đó cho riêng mình. Chúng ta đều cần một không gian riêng để biểu lộ bản thân. Nếu bạn không có sở thích gì cụ thể, hãy thử những điều mà bạn chưa làm bao giờ. Học chơi nhạc cụ, viết blog, hoặc chạy bộ chẳng hạn.

Cho dù cuộc sống có bận rộn và áp lực như thế nào, hãy dành chút thời gian cho self-care—quan tâm và chăm sóc bản thân—dù chỉ là vài phút. Bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên khi thấy chúng ảnh hưởng tích cực đến một ngày của mình như thế nào.


Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu thấy blog hữu ích, bạn có thể ủng hộ bằng ly cà phê qua Momo hoặc Buy me a coffee.