Một số sách tôi đọc trong 2021

Tổng hợp một số sách mà tôi đọc trong 2021 cùng ghi chú, cảm nhận cá nhân. Sắp xếp theo thời gian đọc.

Thợ xăm ở Auschwitz

Một quyển sách về chiến tranh và tình yêu. Trong những khổ sở bởi áp bức và tàn bạo, tình yêu của nhân vật chính là niềm tin, niềm hi vọng khiến cho họ vượt qua những điều tồi tệ nhất. Để sống sót, họ phải tạm thời quên đi mình thực sự là ai, quên đi nhân dạng của chính mình.

Người đón tàu

Tổng hợp nhiều truyện ngắn của nhà văn Jiro Asada. Tác giả này hay viết về linh hồn người chết, nhưng truyện của ông không mang màu sắc kinh dị mà mang gì đó day dứt là nhiều. Linh hồn người chết hiện về để hoàn thành những nuối tiếc của người sống.

Tôi thích câu chuyện Ông già tuyết nghiệp dư. Ngắn thôi, cũng không có kịch tính, cú twist nào, nhưng khiến lòng mình bình yên hẳn. Đôi khi, hạnh phúc đến cũng đơn giản thôi. Đôi khi, chúng ta lãng quên và xem thường những người thân thuộc nhất.

Cảnh đồi mờ xám

Những đoạn hội thoại xuyên suốt quyển sách, có lúc khó hiểu, có lúc lạc quan, có lúc rời rạc và không liên quan. Không khí sách có vẻ gì đó u tối, hoài niệm, bỏ ngỏ. Đây là một quyển sách cuốn, tôi đã dành cả một ngày để đọc xong nó.

Rich dad poor dad

Nói thật là tôi không có cảm tình với quyển này và cũng không hiểu sao nó lại quá nổi ở VN đến vậy. Tôi đọc lướt qua và lên mạng tìm hiểu thì mới biết quyển này không được đánh giá cao ở những cộng đồng tài chính cá nhân lớn, và tác giả này cũng có background rất không uy tín nữa.

Các đoạn so sánh giữa người cha giàu (có đầu óc đầu tư) và người cha nghèo (thiếu óc đầu tư, sống cuộc sống an toàn) được lặp đi lặp lại quá nhiều khiến cảm giác hơi…xạo. Cảm giác như tác giả cố dìm những người lao động bình thường và thích an toàn để khích bạn đọc quan tâm đến đầu tư hơn (sâu xa là mua tiếp mấy quyển sách đầu tư của ổng), còn những lời khuyên về đầu tư bị mờ nhạt đi hẳn.

Cốt lõi của sách chỉ là khuyến khích chúng ta nên học về đầu tư, biết về tiêu sản và tài sản, tập trung tăng tài sản thay vì vung tiền vào tiêu sản. Tôi nghĩ nếu bạn nào mới quan tâm đến tài chính, đầu tư thì quyển The Millionaire Next Door sẽ là quyển đáng đọc hơn.

The perks of being a wallflower

Những câu chuyện trong quyển này rất đơn giản, bình thường, nhẹ nhàng, nhưng có nhiều đoạn khiến tôi phải suy nghĩ. Chúng gợi nhớ về một thời hỗn loạn của tuổi mới lớn, khi chúng ta vẫy vùng và tìm cách khẳng định vị trí của bản thân. Những dramas nơi trường học, những mối tình ngu ngốc khờ dại, tất cả thật gần gũi.

Charlie là một nhân vật nhạy cảm. Tôi thích nhân vật này ở cách cậu quan sát thế giới và những người xung quanh, đặt rất nhiều suy nghĩ vào những món quà, nói lời yêu thương và thực sự mean it, tôn trọng và yêu chân thành, đối diện với những cảm xúc của bản thân, để cho chúng sa ngã đôi khi, và luôn tự đứng dậy được.

Charlie không hoàn hảo. Những tổn thương thời thơ ấu đã khiến cậu luôn đối mặt với nỗi lo âu và trầm cảm có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào. Cậu là một wallflower—người thường tách rời khỏi đám đông, chọn quan sát nhiều hơn là tham gia, thích ở ẩn nhiều hơn là trung tâm của sự chú ý.

He’s a wallflower. You see things. You keep quiet about them. And you understand.

Tôi thấy đồng cảm nhiều với Charlie chắc cũng vì thấy mình phần nào trong đó. Đôi khi, không thể chỉ quan sát mà còn phải “do things” nữa.

“Charlie, don’t you get it? I can’t feel that. It’s sweet and everything, but it’s like you’re not even there sometimes. It’s great that you can listen and be a shoulder to someone, but what about when someone doesn’t need a shoulder. What if they need the arms or something like that? You can’t just sit there and put everybody’s lives ahead of yours and think that counts as love. You just can’t. You have to do things.” “Like what?” I asked. My mouth was dry. “I don’t know. Like take their hands when the slow song comes up for a change. Or be the one who asks someone for a date. Or tell people what you need. Or what you want. Like on the dance floor, did you want to kiss me?” “Yeah,” I said. “Then, why didn’t you?” she asked real serious.

Maybe it’s good to put things in perspective, but sometimes, I think that the only perspective is to really be there. Like Sam said. Because it’s okay to feel things. And be who you are about them.

Tôi cũng thích gia đình và bạn bè của Charlie. Họ không hoàn hảo. Họ mắc sai lầm. Họ phải đối diện với những thứ rất tệ trong cuộc sống. Nhưng họ luôn bên nhau khi cần. Đó là thứ quý giá mà không phải ai cũng có được. Chúng ta cần những người chấp nhận chúng ta vì chính bản thân ta, yêu quý ta kể cả những mặt không hoàn hảo.

Cây cam ngọt của tôi

Quyển này thời gian gần đây khá nổi ở VN nên tôi cũng tậu về đọc. Giọng kể là của một bạn nhỏ nghịch ngợm, nhưng nếu nói là nhẹ nhàng cho thiếu nhi thì cũng không đúng. Có những khoảnh khắc tăm tối và bạo lực. Nhưng cũng có những khoảnh khắc đẹp của bạn nhỏ với cây cam ngọt, ông Bồ, hay người chị.

The missing piece meets the big O

Quyển sách này rất ngắn, chỉ có vài trang vẽ, nói về sự hoàn thiện chính mình để cùng song hành với một nửa kia. Chúng ta hay nói về việc tìm mảnh ghép còn lại của đời mình, tìm nửa kia hoàn hảo. Khi ta là hình tam giác, rất khó để tìm một hình thù nào có thể vừa khít lấy ta. Lớn hơn một chút, nhỏ hơn một chút, hình vuông, hình chữ nhật… đều thật khó để hòa hợp. Nhưng khi ta tự hoàn thiện mình, tự lăn trên đường, để cho những góc cạnh mài mòn, dần dần ta trở thành một hình tròn, có thể cùng lăn đều bên cạnh một hình tròn khác. Ở bên cạnh ai đó là một sự đồng hành, chứ không phải một sự phụ thuộc.

Fast this way

Nếu bạn quan tâm đến chế độ ăn Intermitten Fasting (IF), các quá trình trao đổi chất trong người khi fasting, cơ thể bạn phản ứng ra sao, phương pháp fasting, nên ăn gì và không ăn gì khi fasting, thì thì có thể tìm hiểu thông qua sách này.

Tác giả bị béo phì và mắc rất nhiều bệnh do môi trường sống và cơ địa, không tài nào giảm cân được dù thử rất nhiều phương pháp kèm tập luyện. Ổng không ủng hộ giảm cân bằng cách cắt calories theo phương pháp calo in calo out, vì cho rằng mỗi calo đều không giống nhau, ví dụ như calo từ đường sẽ khác với calo từ thịt. Sau đó IF đã có hiệu quả nên ổng coi nó như chân lý vậy, còn bán cà phê dành cho fasting nữa (không biết khen ngợi có phải hiệu quả thật không hay để bán cà phê).

Thường thì sách nào khen ngợi quá thì tôi sẽ dè chừng khi đọc, nhưng có theo dõi một số bác sĩ uy tín người ta cũng khen IF nên tôi cũng không bài xích gì. Có rất nhiều chế độ ăn, và chọn cái nào là lựa chọn của mỗi người thôi.

Điểm tốt của Fast this way là rất chi tiết. Điểm tôi không thích là các phần sắp xếp hơi lộn xộn và có nhiều từ ngữ chuyên sâu nên đọc hơi chán. Còn xen lẫn kể chuyện đi tìm guru tâm linh tôi thấy không liên quan mấy nên cũng không mặn mà lắm.

The millionaire next door

The Millionaire Next Door là tập hợp nghiên cứu về các triệu phú ở Mĩ, từ đó đưa ra những bài học hay về quản lí tài chính cá nhân.

Mặc dù dựa trên nhiều nghiên cứu, TMND đọc khá dễ hiểu. Có rất nhiều hiểu lầm về người giàu mà chính tôi cũng mắc phải, quyển này đã làm sáng tỏ những hiểu lầm đó. Ví dụ như tôi nghĩ người giàu thì tiêu tiền rất thoải mái, nhưng mà những người thịnh vượng thực sự họ có budget rất kĩ, và họ vẫn săn sale và coupons giảm giá đều đều.

Có một số bài học rất hay:

  • Live below your means—Sống dưới mức mình kiếm ra được. Tôi nghĩ cụm này không chỉ nói đến những người tiêu xài quá mức, vay mượn khắp nơi hoặc lạm dụng thẻ tín dụng, mà còn là việc làm ra 10 đồng thì tiêu 10 đồng vào những thứ không đẻ thêm ra tiền.
  • Dành thời gian, công sức, tiền bạc để xây dựng sự thịnh vượng. Ví dụ như dành nhiều thời gian mỗi tháng để lên kế hoạch đầu tư chẳng hạn.
  • Độc lập tài chính được ưu tiên hơn là khoe khoang địa vị. Tiết kiệm là chìa khóa dẫn đến độc lập.
  • Dạy con độc lập tài chính, kỉ luật, và tiết kiệm. Cho tiền, quà cáp nhiều dẫn đến phụ thuộc và tiêu tiền nhiều hơn. Nên cho thông qua giáo dục, tạo môi trường khuyến khích sự độc lập, hạn chế nói chuyện hay hành vi khuyến khích chuyện nhận tiền từ người khác. Tránh việc nói ai sẽ thừa hưởng cái gì. Khi con lớn và có gia đình riêng, tránh can thiệp chuyện tiền bạc gia đình con. Tránh chuyện cho con này ít con kia nhiều vì con kia “khó khăn”.
  • Bắt đầu kiếm tiền và đầu tư từ sớm. Kiểm soát chính xác chi tiêu mỗi tháng. Lập ngân sách.
  • Để mua sắm những thứ đắt đỏ, phải dành nhiều thời gian và công sức để mua món đó. Phải nghiên cứu loại nào, so sánh giá, so sánh dealers, đưa ra quyết định… Sau khi mua còn phải tốn công chăm lo cho chúng nữa (kiếm chỗ chứa, vệ sinh, sửa chữa…), thành ra chúng thành gánh nặng.
  • Hầu hết các triệu phú đều sở hữu stocks, nhưng chỉ có phần nhỏ trade thôi, còn lại thì họ hold lâu dài. Điểm chung là họ dành nhiều thời gian để nghiên cứu, lên kế hoạch cho những quyết định đầu tư.

Microcopy & Strategic Writing for UX

Nên đọc nếu bạn quan tâm đến UX Writing, hoặc quan tâm đến những câu hỏi dạng như: Một cái nút hay một dòng mô tả trên app thì nên viết thế nào để phù hợp với brand voice? Nên viết thế nào để không dài dòng mà người dùng vẫn hiểu được nên ấn vào đâu tiếp theo? Ngắn gọn, đi thẳng vấn đề, và có nhiều ví dụ thực tế.

Gọi em bằng tên anh

Vốn là fan của tiểu thuyết lãng mạn, quyển này không nghi ngờ gì cũng được vào danh sách ưa thích của tôi. Dù đã xem Call me by your name trên màn ảnh, nhưng chỉ có đọc truyện mới hiểu rõ được nội tâm của 2 nhân vật, đặc biệt là Eliot.

Từ những nhớ nhung, khao khát ban đầu cho tới những giằng xé vì một mối quan hệ biết trước kết quả, những chấp nhận li biệt nhẹ bâng xen lẫn cay đắng âm thầm, cho tới những cái gặp lại bùi ngùi và cố gắng giữ kẽ nhưng không thể. Những mối quan hệ đan xen phức tạp, nhưng chỉ có sự hiện diện của một người mới đủ lấp đầy những trống rỗng của một người.

Tìm em nơi anh

Tôi hơi thất vọng khi tập sau của Call me by your name có rất ít khoảnh khắc dành cho Oliver và Eliot. Cũng là về những mối quan hệ tưởng chừng như cách biệt nhưng lại giống nhau và hiểu nhau đến không ngờ. Các mối tình diễn biến nhanh và trần trụi, đam mê và tự nhiên chứ không cố chấp hay gượng ép, dường như không có rào chắn nào tồn tại ở giữa.

Phần nhiều sách là về cuộc đời Oliver và Eliot khi không bên nhau. Họ luôn thấy thiêu thiếu cho dù xoay quanh là công việc, cuộc sống và vô vàn những người tình khác. Họ sống như người chết, hờ hững và nhớ nhung.

Tôi đã tiếc khi diễn viên chính Call me by your name vướng scandal và phần 2 bị dừng lại, nhưng khi đã đọc quyển 2 này rồi mới thấy, nếu có làm phần 2 thì cũng sẽ lê thê, chỉ thoả mãn những ai mong muốn một kết thúc viên mãn thôi. Họ đã xa nhau quá lâu, vậy thứ tình cảm âm ỉ đó liệu có còn nguyên vẹn sau hai thập kỉ xa cách, khi họ đã trở thành những con người khác?

Kết

Ngồi xem lại mới thấy đọc toàn tình cảm lãng mạn. Năm sau sẽ cố đọc thêm mấy thể loại khó nhằn hơn để mở mang.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zeen Social Icons