Tổng hợp một số sách mà tôi đọc trong 2021 cùng ghi chú, cảm nhận cá nhân.

Thợ xăm ở Auschwitz

Một quyển sách về chiến tranh và tình yêu. Trong những khổ sở bởi áp bức và tàn bạo, tình yêu của nhân vật chính là niềm tin, niềm hi vọng khiến cho họ vượt qua những điều tồi tệ nhất. Để sống sót, họ phải tạm thời quên đi mình thực sự là ai, quên đi nhân dạng của chính mình.

Người đón tàu

Tổng hợp nhiều truyện ngắn của nhà văn Jiro Asada. Tác giả này hay viết về linh hồn người chết, nhưng truyện của ông không mang màu sắc kinh dị mà mang gì đó day dứt là nhiều. Linh hồn người chết hiện về để hoàn thành những nuối tiếc của người sống.

Tôi thích câu chuyện Ông già tuyết nghiệp dư. Ngắn thôi, cũng không có kịch tính, cú twist nào, nhưng khiến lòng mình bình yên hẳn. Đôi khi, hạnh phúc đến cũng đơn giản thôi. Đôi khi, chúng ta lãng quên và xem thường những người thân thuộc nhất.

Cảnh đồi mờ xám

Những đoạn hội thoại xuyên suốt quyển sách, có lúc khó hiểu, có lúc lạc quan, có lúc rời rạc và không liên quan. Không khí sách có vẻ gì đó u tối, hoài niệm, bỏ ngỏ. Đây là một quyển sách cuốn, tôi đã dành cả một ngày để đọc xong nó.

Rich dad poor dad

Nói thật là tôi không có cảm tình với quyển này và cũng không hiểu sao nó lại quá nổi ở VN đến vậy. Tôi đọc lướt qua và lên mạng tìm hiểu thì mới biết quyển này không được đánh giá cao ở những cộng đồng tài chính cá nhân lớn, và tác giả này cũng có background rất không uy tín nữa.

Các đoạn so sánh giữa người cha giàu (có đầu óc đầu tư) và người cha nghèo (thiếu óc đầu tư, sống cuộc sống an toàn) được lặp đi lặp lại quá nhiều khiến cảm giác hơi…xạo. Cảm giác như tác giả cố dìm những người lao động bình thường và thích an toàn để khích bạn đọc quan tâm đến đầu tư hơn (sâu xa là mua tiếp mấy quyển sách đầu tư của ổng), còn những lời khuyên về đầu tư bị mờ nhạt đi hẳn.

Cốt lõi của sách chỉ là khuyến khích chúng ta nên học về đầu tư, biết về tiêu sản và tài sản, tập trung tăng tài sản thay vì vung tiền vào tiêu sản. Tôi nghĩ nếu bạn nào mới quan tâm đến tài chính, đầu tư thì quyển The Millionaire Next Door sẽ là quyển đáng đọc hơn.

Cây cam ngọt của tôi

Quyển này thời gian gần đây khá nổi ở VN nên tôi cũng tậu về đọc. Giọng kể là của một bạn nhỏ nghịch ngợm, nhưng nếu nói là nhẹ nhàng cho thiếu nhi thì cũng không đúng. Có những khoảnh khắc tăm tối và bạo lực. Nhưng cũng có những khoảnh khắc đẹp của bạn nhỏ với cây cam ngọt, ông Bồ, hay người chị.

The missing piece meets the big O

Quyển sách này rất ngắn, chỉ có vài trang vẽ, nói về sự hoàn thiện chính mình để cùng song hành với một nửa kia. Chúng ta hay nói về việc tìm mảnh ghép còn lại của đời mình, tìm nửa kia hoàn hảo. Khi ta là hình tam giác, rất khó để tìm một hình thù nào có thể vừa khít lấy ta. Lớn hơn một chút, nhỏ hơn một chút, hình vuông, hình chữ nhật… đều thật khó để hòa hợp. Nhưng khi ta tự hoàn thiện mình, tự lăn trên đường, để cho những góc cạnh mài mòn, dần dần ta trở thành một hình tròn, có thể cùng lăn đều bên cạnh một hình tròn khác. Ở bên cạnh ai đó là một sự đồng hành, chứ không phải một sự phụ thuộc.

Fast this way

Nếu bạn quan tâm đến chế độ ăn Intermitten Fasting (IF), các quá trình trao đổi chất trong người khi fasting, cơ thể bạn phản ứng ra sao, phương pháp fasting, nên ăn gì và không ăn gì khi fasting, thì thì có thể tìm hiểu thông qua sách này.

Tác giả bị béo phì và mắc rất nhiều bệnh do môi trường sống và cơ địa, không tài nào giảm cân được dù thử rất nhiều phương pháp kèm tập luyện. Ổng không ủng hộ giảm cân bằng cách cắt calories theo phương pháp calo in calo out, vì cho rằng mỗi calo đều không giống nhau, ví dụ như calo từ đường sẽ khác với calo từ thịt. Sau đó IF đã có hiệu quả nên ổng coi nó như chân lý vậy, còn bán cà phê dành cho fasting nữa (không biết khen ngợi có phải hiệu quả thật không hay để bán cà phê).

Thường thì sách nào khen ngợi quá thì tôi sẽ dè chừng khi đọc, nhưng có theo dõi một số bác sĩ uy tín người ta cũng khen IF nên tôi cũng không bài xích gì. Có rất nhiều chế độ ăn, và chọn cái nào là lựa chọn của mỗi người thôi.

Điểm tốt của Fast this way là rất chi tiết. Điểm tôi không thích là các phần sắp xếp hơi lộn xộn và có nhiều từ ngữ chuyên sâu nên đọc hơi chán. Còn xen lẫn kể chuyện đi tìm guru tâm linh tôi thấy không liên quan mấy nên cũng không mặn mà lắm.

Microcopy & Strategic Writing for UX

Nên đọc nếu bạn quan tâm đến UX Writing, hoặc quan tâm đến những câu hỏi dạng như: Một cái nút hay một dòng mô tả trên app thì nên viết thế nào để phù hợp với brand voice? Nên viết thế nào để không dài dòng mà người dùng vẫn hiểu được nên ấn vào đâu tiếp theo? Ngắn gọn, đi thẳng vấn đề, và có nhiều ví dụ thực tế.

Gọi em bằng tên anh

Vốn là fan của tiểu thuyết lãng mạn, quyển này không nghi ngờ gì cũng được vào danh sách ưa thích của tôi. Dù đã xem Call me by your name trên màn ảnh, nhưng chỉ có đọc truyện mới hiểu rõ được nội tâm của 2 nhân vật, đặc biệt là Eliot.

Từ những nhớ nhung, khao khát ban đầu cho tới những giằng xé vì một mối quan hệ biết trước kết quả, những chấp nhận li biệt nhẹ bâng xen lẫn cay đắng âm thầm, cho tới những cái gặp lại bùi ngùi và cố gắng giữ kẽ nhưng không thể. Những mối quan hệ đan xen phức tạp, nhưng chỉ có sự hiện diện của một người mới đủ lấp đầy những trống rỗng của một người.

Tìm em nơi anh

Tôi hơi thất vọng khi tập sau của Call me by your name có rất ít khoảnh khắc dành cho Oliver và Eliot. Cũng là về những mối quan hệ tưởng chừng như cách biệt nhưng lại giống nhau và hiểu nhau đến không ngờ. Các mối tình diễn biến nhanh và trần trụi, đam mê và tự nhiên chứ không cố chấp hay gượng ép, dường như không có rào chắn nào tồn tại ở giữa.

Phần nhiều sách là về cuộc đời Oliver và Eliot khi không bên nhau. Họ luôn thấy thiêu thiếu cho dù xoay quanh là công việc, cuộc sống và vô vàn những người tình khác. Họ sống như người chết, hờ hững và nhớ nhung.

Tôi đã tiếc khi diễn viên chính Call me by your name vướng scandal và phần 2 bị dừng lại, nhưng khi đã đọc quyển 2 này rồi mới thấy, nếu có làm phần 2 thì cũng sẽ lê thê, chỉ thoả mãn những ai mong muốn một kết thúc viên mãn thôi. Họ đã xa nhau quá lâu, vậy thứ tình cảm âm ỉ đó liệu có còn nguyên vẹn sau hai thập kỉ xa cách, khi họ đã trở thành những con người khác?

Kết

Ngồi xem lại mới thấy đọc toàn tình cảm lãng mạn. Năm sau sẽ cố đọc thêm mấy thể loại khó nhằn hơn để mở mang.