The Millionaire Next Door là tập hợp nghiên cứu về các triệu phú ở Mĩ, từ đó đưa ra những bài học hay về quản lí tài chính cá nhân.

Mặc dù dựa trên nhiều nghiên cứu, TMND đọc khá dễ hiểu. Có rất nhiều hiểu lầm về người giàu mà chính tôi cũng mắc phải, quyển này đã làm sáng tỏ những hiểu lầm đó. Ví dụ như tôi nghĩ người giàu thì tiêu tiền rất thoải mái, nhưng mà những người thịnh vượng thực sự họ có budget rất kĩ, và họ vẫn săn sale và coupons giảm giá đều đều.

Có một số bài học rất hay:

  • Live below your means—Sống dưới mức mình kiếm ra được. Tôi nghĩ cụm này không chỉ nói đến những người tiêu xài quá mức, vay mượn khắp nơi hoặc lạm dụng thẻ tín dụng, mà còn là việc làm ra 10 đồng thì tiêu 10 đồng vào những thứ không đẻ thêm ra tiền.

  • Dành thời gian, công sức, tiền bạc để xây dựng sự thịnh vượng. Ví dụ như dành nhiều thời gian mỗi tháng để lên kế hoạch đầu tư chẳng hạn.

  • Độc lập tài chính được ưu tiên hơn là khoe khoang địa vị. Tiết kiệm là chìa khóa dẫn đến độc lập.

  • Dạy con độc lập tài chính, kỉ luật, và tiết kiệm. Cho tiền, quà cáp nhiều dẫn đến phụ thuộc và tiêu tiền nhiều hơn. Nên cho thông qua giáo dục, tạo môi trường khuyến khích sự độc lập, hạn chế nói chuyện hay hành vi khuyến khích chuyện nhận tiền từ người khác. Tránh việc nói ai sẽ thừa hưởng cái gì. Khi con lớn và có gia đình riêng, tránh can thiệp chuyện tiền bạc gia đình con. Tránh chuyện cho con này ít con kia nhiều vì con kia “khó khăn”.

  • Bắt đầu kiếm tiền và đầu tư từ sớm. Kiểm soát chính xác chi tiêu mỗi tháng. Lập ngân sách.

  • Để mua sắm những thứ đắt đỏ, phải dành nhiều thời gian và công sức để mua món đó. Phải nghiên cứu loại nào, so sánh giá, so sánh dealers, đưa ra quyết định… Sau khi mua còn phải tốn công chăm lo cho chúng nữa (kiếm chỗ chứa, vệ sinh, sửa chữa…), thành ra chúng thành gánh nặng.

  • Hầu hết các triệu phú đều sở hữu stocks, nhưng chỉ có phần nhỏ trade thôi, còn lại thì họ hold lâu dài. Điểm chung là họ dành nhiều thời gian để nghiên cứu, lên kế hoạch cho những quyết định đầu tư.