Sách: Too good to leave, too bad to stay (P2)

Bài viết này là phần 2 của tóm tắt quyển sách Too good to leave, too bad to stay. Nếu bạn chưa đọc phần 1, hãy đọc ở đây.

Hãy tiếp tục với câu hỏi 17-36 nhé.

Table of Contents

36 câu hỏi để biết được nên ở lại hay rời đi (17-36)

17. Vấn đề của partner khiến bạn muốn rời mối quan hệ: bạn có lờ nó đi được không?

Bạn có thể cố quên vấn đề đó, lờ nó đi, hay ngăn nó làm mình phiền muộn không? Nếu bạn có thể lờ vấn đề ở partner đi, không để tâm đến nó nữa, và nó cũng không thể làm phiền hà gì đến bạn, thì bạn có thể ở lại mối quan hệ.

18. Vấn đề của partner khiến bạn muốn rời đi: người đó có thừa nhận, có sẵn sàng thay đổi không?

Hãy nói rõ với partner rằng vấn đề đó có ý nghĩa thế nào đối với bạn, cụ thể bằng một thang điểm 1-10. Đừng dựa vào những gì mà bạn nghĩ, mà hãy nói rõ. Nếu người đó tôn trọng và thể hiện sự thay đổi, thì bạn chưa phải từ bỏ mối quan hệ này.

19. Partner đã đi quá giới hạn của bạn chưa?

Giới hạn của bản thân

Bạn nên biết giới hạn của bản thân là gì, và khi partner vượt quá giới hạn đó, bạn cần phải phản ứng lại chứ không nên lờ đi.

Một số ví dụ về giới hạn:

 • làm bẽ mặt bạn trước con cái
 • tiêu một số tiền lớn mà không bàn trước
 • không have sex trong nhiều tháng
 • ngăn chặn bạn đi làm và có sự nghiệp riêng

Mỗi người sẽ có những giới hạn riêng. Hãy thừa nhận chúng và đừng bỏ quên chúng chỉ vì người khác thấy không đúng. Cũng giống như bạn dị ứng lactose và không uống được sữa vậy, bạn đâu thể nhắm mắt nhắm mũi uống vì người khác?

Vậy khi nói đến giới hạn và ranh giới của bản thân thì bạn hãy:

 • Cho phép bản thân được có giới hạn
 • Tìm ra những giới hạn đó thông qua trải nghiệm và cảm xúc
 • Nói với partner về những giới hạn một cách rõ ràng, không đe dọa
 • Tôn trọng giới hạn và có hành động cụ thể nếu partner chạm vào ranh giới đó, chứ không lờ đi.

Nếu bạn đã nói rõ những giới hạn của mình và partner vẫn phạm vào chúng, thì bạn sẽ không hạnh phúc nếu cứ ở lại.

20. Có một điểm khác biệt rõ ràng nào giữa hai bạn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống không?

Khi nói về sự khác biệt, chúng ta có vô vàn thứ đối lập khiến cho một mối quan hệ trở nên quá tệ:

 • Siêng/lười
 • Nhiệt tình/lạnh nhạt
 • Lạc quan/bi quan
 • Nhanh nhảu/chậm rãi
 • Hướng nội/hướng ngoại
 • Nam tính/nữ tính
 • Thích vận động/thích ngồi một chỗ
 • Tham vọng/hài lòng với những gì đang có
 • Tiết kiệm/hoang phí
 • Thông minh/ngốc nghếch
 • Giàu/nghèo
 • Mơ mộng/thực tế
 • Khác lối sống/tôn giáo/quan điểm chính trị…

Câu hỏi này liên quan đến lối sống của bạn. Nếu bạn mơ về một mối quan hệ mà hai người cùng ra ngoại ô đạp xe mỗi cuối tuần và đi du lịch khắp nơi, trong khi đó partner của bạn chỉ muốn ở nhà, thì đây là một khác biệt có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Hoặc như việc có con—một người luôn khao khát xây dựng một gia đình đầy đủ con cái và một người muốn theo đuổi lối sống không có con.

Khi bạn bắt đầu mối quan hệ với một người, bạn không chỉ gắn mình với người đó, mà bạn còn đang gắn lối sống của mình với lối sống của người đó nữa. Bạn muốn lối sống của mình sẽ thế nào khi lựa chọn mối quan hệ đó?

Nếu lối sống của hai người quá khác biệt, bạn thấy hạnh phúc hơn khi sống không có người đó, thì bạn sẽ hạnh phúc khi rời đi.

21. Partner có giống bạn không?

Nếu bạn cảm thấy partner cũng có điểm giống mình và bạn thấy vui vì điều đó thì bạn có thể ở lại. Chỉ cần một điểm giống nhau có ý nghĩa đối với cả hai cũng có thể khiến một mối quan hệ trở nên tốt hơn.

22. Việc rời đi có khó khăn và không khả thi cho bạn không?

Hãy ghi ra những điều mà bạn mong được làm một khi rời khỏi mối quan hệ. Ghi ra những thứ trong cuộc đời mới khiến bạn sợ hãi và phải ở lại mối quan hệ.

Hãy nghĩ về những điều sẽ đợi bạn ở phía trước: Bạn sẽ sống ở đâu và chi trả thế nào? Bạn cần bao nhiêu tiền để rời đi? Tính cách bạn có dễ làm quen người mới không? Bạn có muốn gặp và tìm hiểu người mới không? Bạn có chịu được cô đơn không? Con cái sống với ai? Bạn có nuôi con một mình được không? Có ai trong gia đình hỗ trợ tinh thần và tài chính cho bạn không?

23. Sau khi đã suy nghĩ, việc rời đi có dễ dàng hơn chưa?

Nếu bạn đã chịu nhìn nhận mối quan hệ và những vấn đề phải đối mặt sau đó, và việc rời đi lúc này đã rõ ràng và dễ dàng hơn, thì bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu rời đi.

Người ta thường phê phán việc li dị là ích kỉ và sẽ có ảnh hưởng tâm lí đối với con trẻ. Nhưng nếu nhìn từ nhiều góc độ, thì việc li dị và việc sống trong một bầu không khí gia đình không tốt đều có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ con. Con của bạn liệu có muốn chứng kiến ba mẹ lạnh nhạt hay cãi vã triền miên?

24. Partner của bạn có coi bạn là khùng điên, ngu ngốc, thất bại không?

Và người đó có dùng những lời lẽ và hành động khiến bạn cảm thấy đúng như vậy không? Một khi partner thiếu tôn trọng bạn và khiến bạn quay sang nghi ngờ bản thân, thì bạn sẽ không hạnh phúc nếu ở lại.

25. Khi partner thiếu tôn trọng bạn, bạn có hạn chế tiếp xúc với họ không?

Một khi bạn hạn chế tiếp xúc hết mức có thể với partner, chỉ tiếp xúc trừ khi bất đắc dĩ, thì bạn sẽ hạnh phúc nếu rời đi.

Một số ví dụ của việc hạn chế tiếp xúc: Bạn luôn tránh chia sẻ suy nghĩ, hỏi han, kể về mọi thứ trong đời bạn với partner. Bạn tránh những việc phải làm chung hay thân mật. Bạn tự quyết định mọi chuyện để tránh chuyện bàn bạc.

26. Partner có ủng hộ và quan tâm đến những điều quan trọng với bạn?

Nếu có, thì người đó tôn trọng bạn. Mối quan hệ có thể được cứu vãn.

27. Nếu partner rời đi, bạn có thấy mình mất một thứ quan trọng trong đời không?

Bạn có thấy mất đi một thứ tốt đẹp từ người đó không, một thứ khiến bạn tôn trọng người ta? Có thể là sự chăm chỉ, vui tính, hay kiên nhẫn? Nếu bạn không coi trọng người đó vì bất cứ thứ gì, thì bạn có thể rời đi.

28. Nếu partner đã phản bội hay tổn thương bạn, nỗi đau đã giảm dần theo thời gian chưa?

Nếu chỉ có mỗi điều tổn thương này khiến bạn muốn rời đi, thì hãy xem xem sau một thời gian dài, bạn có cảm thấy ít đau đớn hơn, có thể quay lại cuộc sống bình thường, có thể đối diện với nỗi đau đó không? Nếu có, thì bạn có thể ở lại.

29. Bạn có thể thực sự tha thứ cho partner?

Sau tất cả, bạn có tha thứ thật sự không hay chỉ nói vậy thôi? Partner có thật sự hối hận và chân thành tìm cách chữa lành mối quan hệ không? Nếu không, mặc dù thời gian đã trôi qua lâu, thì mối quan hệ quá tệ để ở lại.

30. Nhu cầu của bạn có được đáp ứng mà không phải quá khó khăn không?

Để biết được nhu cầu của nhau, hai bạn cần phải biết cách ngồi xuống và nói chuyện cởi mở.

Nếu partner đồng ý với điều bạn muốn nhưng lại không làm theo thì bạn sẽ mất niềm tin vào họ. Khi thấy vấn đề không được giải quyết dù đã nói ra, dần dần bạn sẽ im lặng và tự giải quyết theo ý mình. Mối quan hệ của bạn sẽ có thể chẳng bao giờ có mâu thuẫn nữa, chỉ là tấm màn lịch sự giả dối che phủ lên nỗi thất vọng.

Worse than fighting is a kind of cold, distant politeness, an emptiness, a cold war where it’s clear to both of you that if you’re going to get anything you want you’re going to have to get it outside of the relationship.

You trust people who do what they say they’re going to do.

It’s not the fighting in itself but the unmet needs and fruitless fighting that mean it’s time to leave.

31. Có nhu cầu nào quan trọng với bạn đến nỗi việc không được đáp ứng khiến cho cuộc sống của bạn không được hài lòng không?

Nếu partner ngăn cản việc nhu cầu của bạn được đáp ứng, và bạn không thể tìm ra được cách giải quyết, thì bạn sẽ hạnh phúc nếu rời đi.

32. Khi partner gần bạn, người đó có khiến bạn cảm thấy mình phải chịu sự giận dữ và chỉ trích của người đó?

Khi gần gũi một ai đó, việc tổn thương không phải là điều hiếm. Nhưng nếu bạn cảm thấy partner gần bạn chỉ để khiến bạn cảm thấy sự giận dữ và chỉ trích của người đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy an toàn và gần gũi trong mối quan hệ.

Quan trọng ở chỗ là cảm xúc của bạn như thế nào. Bạn có thấy sự xa cách nhiều hơn sự gần gũi, xa cách sẽ an toàn hơn là gần gũi, và bạn tránh né sự gần gũi?

33. Chuyện thân mật có phải là cuộc chiến giữa hai bạn không?

Có người cho rằng thân mật là làm chuyện gì đó cùng nhau, như cùng dạo bộ hay nấu ăn. Nhưng có người lại cho rằng các hoạt động chỉ khiến người ta xao lãng và tránh né sự gần gũi, rằng thân mật thực sự phải là chia sẻ cảm xúc với nhau.

Sẽ có vấn đề nếu hai bạn có cái nhìn khác về sự thân mật. Nếu cả hai đều giữ vững quan điểm riêng thay vì tìm cách giải quyết khác biệt, thì bạn sẽ hạnh phúc nếu rời đi.

34. Hai bạn có thấy vui khi ở bên nhau?

Yếu tố vui là chất keo gắn kết mối quan hệ của bạn. Nếu mối quan hệ đã đi đến mức cả hai không thấy vui và không thể thấy vui khi ở cạnh nhau nữa, thì bạn sẽ không hạnh phúc khi ở lại.

35. Hai bạn có chia sẻ mục tiêu và mơ ước trong cuộc sống với nhau?

Hai bạn có cùng mục tiêu là chăm lo con cái? Về ngoại ô sống? Chạy bộ mỗi ngày? Cùng làm họa sĩ? Cùng chăm vườn? Cùng đầu tư chứng khoán? Cùng xây dựng một công ty? Cùng làm những điều kì quặc? Cùng thức đến sáng?

Nếu mục tiêu và mơ ước mà hai bạn cùng chia sẻ có ý nghĩa đối với cả hai và cả hai đều quan tâm, thì mối quan hệ của bạn quá tốt để rời đi. Và mục tiêu đó không cần phải là một điều gì to tát.

36. Nếu tất cả vấn đề trong mối quan hệ của bạn được giải quyết, bạn có còn phân vân về việc ở lại hay rời đi?

Nếu bạn còn phân vân thì có nghĩa bạn không muốn ở lại.

Sau 36 câu hỏi, có lẽ bạn đã quyết định được mối quan hệ của mình là quá tốt để rời đi, hay quá tệ để ở lại. Bạn phải làm gì tiếp theo?

Nếu mối quan hệ của bạn quá tệ để ở lại?

Sẽ rất khó khăn để rời bỏ một ai đó đã từng quan trọng và gắn bó với bạn. Nhưng khi đã có câu trả lời, hãy tự tin rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn.

Hãy buồn bã, nhưng đừng quay lại với mối quan hệ mơ hồ mà bạn đã rất khó khăn để quyết định rời bỏ. Rời đi là điều tốt nhất cho bạn. Hãy tìm đến sự hỗ trợ của người thân, bạn bè, hay hoạt động ưa thích.

Một số quyển sách giúp bạn học cách bỏ qua:

 • Uncoupling
 • The Good Divorce
 • Our Turn: The Good News About Women and Divorce

Nếu mối quan hệ của bạn quá tốt để rời đi?

Bạn đã dành nhiều băn khoăn và năng lượng để tìm ra câu trả lời rằng có nên ở lại hay không, hãy tìm cách để mối quan hệ tốt lên.

Một số sách bạn có thể tham khảo:

 • Love Is a Verb
 • Intimate Partners
 • Divorce Busting
 • Lifemates

Bạn cũng nên tìm hiểu về couple therapy.

Bạn đã có câu trả lời cho chính mình chưa?

Tại sao chúng ta lại cần đọc và trả lời quá nhiều chỉ để đưa ra một quyết định? Liệu việc chọn rời đi hay ở lại trong một mối quan hệ có khó khăn đến thế?

Sự thật là những mối quan hệ mơ hồ, quá-tệ-để-ở-lại, quá-tốt-để-rời-đi này rất phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ ai, thậm chí với những người rất thông thái và biết rõ họ đang làm gì. Chúng có thể xảy ra với chuyên gia tâm lí, và đôi khi họ cũng không thể trị liệu cho chính bản thân họ…

Đôi khi, chúng ta biết rõ phải làm gì, nhưng thiếu một sự thúc đẩy. Đôi khi, chúng ta cứ cân đo đong đếm những kỉ niệm xưa cũ, những phút giây vui vẻ, cố đặt lên cán cân những thứ không thể cân bằng được, và cứ thế mãi không hạnh phúc trong một mối quan hệ.

Người ngoài có thể ngưỡng mộ những thứ lấp lánh mà bạn có được, nhưng nếu bạn chưa bao giờ cảm thấy thực sự hạnh phúc và chưa biết rõ được tình cảm của mình đang nằm ở đâu, thì Too Good to Leave, Too Bad to Stay là một nơi hữu ích để bắt đầu tìm hiểu cảm xúc của bản thân.

Tất nhiên là không có một lời khuyên nào là tốt nhất cho hoàn cảnh của mỗi người. Hãy xem mỗi câu hỏi là một công cụ giúp bạn chịu nhìn sâu vào những điều mà bạn luôn tránh né bấy lâu nay. Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho riêng mình.

Whatever truths you’ve discovered, this isn’t the end, it’s THE BEGINNING.

Zeen Social Icons