Trước đây, tôi luôn là người sống trong sự bừa bộn. Bàn ghế luôn chất đầy sách vở, đồ đạc linh tinh và dây rợ máy tính. Đã không ít lần tôi bị cằn nhằn bởi người thân, hoặc lâm vào tình cảnh xấu hổ khi bạn bè đến chơi nhà đột xuất 😢. Nhưng trên hết, lúc nào tôi cũng có cảm giác nặng nề và bừa bãi.

Khoảng 1 năm sau khi học đại học, tôi phải sống một mình. Khi lười biếng cũng không có ai nhắc nhở hay dọn dẹp giúp nữa. Lúc này, tôi mới bắt đầu ngộ ra ý nghĩa và sự cần thiết của việc dọn dẹp. Cùng lúc đó, tôi đọc được một số quyển sách về lối sống tối giản và bài trí nhà cửa. Tôi thử áp dụng những gì đã đọc vào trong cuộc sống và cố gắng duy trì từ đó đến giờ.

Tất cả mọi thứ sẽ trở nên chồng chất khi tôi và bạn không quan tâm đến chúng. Từ nhà cửa, hộp thư, cho đến giấy tờ hay sổ tay. Mỗi một ngày không lau dọn, sàn nhà đã đóng thêm một lớp bụi. Mỗi quyển sách ta đọc mà không cất lên kệ, bàn đã bừa bộn thêm một chút. Mỗi một email không mở cũng chẳng xóa đi, hòm thư đã nhích lên một con số.

Tôi không thể phủ nhận rằng lối sống của mình bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường. Nếu bừa bộn, tôi sẽ cảm thấy trì trệ. Nếu mọi thứ gọn gàng, sạch sẽ, tôi sẽ có cảm hứng làm việc, học tập hơn rất nhiều.

Tôi gặp khó khăn nhiều trong việc duy trì thói quen sắp xếp và dọn dẹp nơi ở. Dù tôi có đọc bao nhiêu sách hay thực hành lối sống tốt bao nhiêu năm đi nữa, thì tôi biết mình cũng không phải người cuồng dọn dẹp như Monica trong phim Friends 😂. Nhưng nếu nhớ lại tôi của 4 năm trước, thì phiên bản hiện tại của tôi gọn gàng và ngăn nắp hơn nhiều.

Thực ra thì để cuộc sống luôn gọn gàng, chúng ta chỉ cần bỏ ra những khoảng thời gian rất nhỏ cho những hành động rất nhỏ. Nhưng bằng “thế lực” nào đó, có thể là sự lười, mệt mỏi, hay vì việc dọn dẹp không phải là việc thú vị cho lắm, chúng ta hay thoái thác và nghĩ “thôi để dọn sau”.

Tôi vẫn phải vật lộn với những lí do trên mỗi ngày, mỗi tuần, vì tôi có một bộ não rất ư là thích được nuông chiều. Nhưng khi ở một mình, không có ai nhắc nhở hay dọn dẹp giúp, tôi phải tự thân vận động. Tôi cố duy trì một số hành động như sau để việc dọn dẹp được nhàn hơn:

Về không gian sống

Mỗi khi lấy thứ gì ra khỏi vị trí của nó, tôi sẽ cố trả đúng về vị trí ngay sau khi sử dụng. Ví dụ, tôi cắm bút vào hộp sau khi viết thay vì để nó nằm lăn lóc trên bàn. Tôi thích sưu tầm bút quý nên sau một lần đánh rơi bút vì để lung tung, tôi đã luôn nhắc mình phải cẩn thận hơn.

Tôi cố gắng lau dọn nhà thường xuyên hơn, vì nếu để lâu không lau dọn thì lần sau làm sẽ dơ và cực hơn. Tôi cũng tập được thói quen rửa chén ngay sau khi ăn cơm, thay vì đợi bát đĩa chất hàng đống trong bồn rửa.

Về không gian số

Tôi dành chút thời gian cuối ngày hoặc cuối tuần để trả lời và dọn dẹp bớt hộp thư, tin nhắn. Những tin nào không cần thì tôi xóa ngay.

Mỗi sáng cuối tuần, tôi dọn dẹp bớt những gì đã tải về trong folder Downloads. Những gì cần, tôi sẽ chuyển đến folder mình đã sắp xếp từ trước. Còn những gì không cần thì tôi xóa đi.

Tôi thường lưu những bài viết hay mà mình chưa có thời gian đọc hoặc lười đọc vào Notion. Vào cuối tuần, tôi sẽ đọc qua những bài này và dọn dẹp bớt danh sách Đọc-sau của mình.

Tôi cũng hay viết vội những ý tưởng vụt qua trong đầu vào Notion. Đôi khi đó là ý tưởng cho blog, đôi khi là một câu hỏi nào đó, đôi khi là những suy nghĩ lo âu. Mỗi ngày chủ nhật, tôi lại mở ra xem để xử lí những ý nghĩ này. Đó có thể là việc tìm câu trả lời cho thắc mắc của mình, triển khai một bài viết mới, hoặc viết vội vài dòng tự trấn an bản thân.

Như vậy, việc dọn dẹp đối với tôi không chỉ là nhà cửa, phòng ốc, mà còn là không gian số của mình. Đây đều là những môi trường mà tôi tiếp xúc mỗi ngày, nên việc giữ chúng gọn gàng sẽ ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của tôi.

Những việc dọn dẹp kể trên thật ra sẽ tốn không nhiều thời gian lắm, nếu chúng ta làm thường xuyên. Đôi khi cuộc sống quá bận rộn và mệt mỏi, chúng ta quên đi rằng việc giữ mọi thứ ngăn nắp, sạch sẽ là một cách để chăm sóc cho sức khỏe và tinh thần của mình.

Lí tưởng nhất là mỗi ngày chủ nhật khép lại, bạn đã giải quyết xong mọi bừa bộn, chất chồng trong tuần đó. Nhà sạch, bàn làm việc ngăn nắp, hòm thư không còn đầy những quảng cáo và thông tin không cần thiết, tin nhắn đã trả lời đầy đủ, ý tưởng đã được xử lí. Tôi tin bạn sẽ thấy nhẹ nhõm và tràn đầy cảm hứng cho một tuần mới.

Thật sự thì có những ngày tôi rất bận, rất mệt, rất lười. Tôi sẽ bỏ qua tất cả những việc mà mình kể trên và mặc kệ cho mọi thứ dần chồng chất. Nhưng tôi nhận ra một điều là khi ở một mình, tôi phải gạt bỏ sự trì hoãn và tự giải quyết tất cả những bừa bộn đó, chứ không có ai làm giúp mình được. Và dù có trì trệ thế nào thì cũng có ngày tôi sẽ phải quay về với việc dọn dẹp, cả tinh thần, không gian số, và cả không gian ở của mình.


Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu thấy blog hữu ích, bạn có thể ủng hộ bằng ly cà phê qua Momo hoặc Buy me a coffee.